LUẬT SƯ TPHCM Chi nhánh Phú Quốc Kiên Giang:Xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp có được không.

Loại đất được phép xây dựng nhà xưởng

Giải đáp “xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp có được không?”. Thủ tục chuyển đồi mục đích sử dụng xây dựng nhà xưởng. Lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao nhiêu tiền.?.
Hôm nay Luật Đạt Điền sẽ tư vấn để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này.

Hỏi: Kính chào Luật Đạt Điền, nhà em có một mảnh đất 1000m2 hiện tại 1 phần là đất ở một phần là đất vườn không sử dụng đến và muốn cho thuê. Bên thuê sẽ sử dụng để làm xưởng sản xuất kinh doanh lâu dài, chỉ xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế (khung thép, mái tôn) có thể tháo lắp di chuyển qua vị trí khác dễ dàng, không phải xây dựng nhà kiên cố. Toàn bộ diện tích cho thuê có mục đích sử dụng bao gồm cả đất ở, đất vườn và đất trồng trọt. Em muốn nhờ tư vấn giúp: việc cho thuê của gia đình em như vậy có vi phạm quy định của luật đất đai không? Đồng thời, gia đình em có phải xin phép chính quyền địa phương không ạ? Trân trong cảm ơn!

Đáp: Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì đất của gia đình bạn cho thuê là đất nhà ở, đất vườn (đất nông nghiệp). Bạn muốn cho thuê đất ở, đất vườn đề cho thuê, bên thuê để làm xưởng sản xuất kinh doanh lâu dài, về nguyên tắc thì khi mở xưởng sản xuất trên đất ở, đất vườn (đất nông nghiệp) thì phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang loại đất phù hợp.
Về mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà xưởng, căn cứ theo quy định tại Điều 6 Luật đất đai năm 2013 về nguyên tắc sử dụng đất thì:

  1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.
  2. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.
  3. Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.
    Như vậy, việc gia đình bạn xây nhà trên đất nông nghiệp là sử dụng sai mục đích của đất vì vi phạm nguyên tắc đúng quy hoạch, kế hoach sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.
    Việc chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào Điều 52 Luật Đất đai 2013: “Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Về trường hợp của bạn, xin được tư vấn như sau:

Như vậy theo quy định trên, đất dùng để xây dựng nhà xưởng thuộc loại đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp chứ không phải loại đất ở hay đất nông nghiệp. Đất ở chỉ được phép xây dựng nhà ở trên đất. Để xây dựng nhà xưởng trên phần đất trên, bạn phải chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

  • Theo đó, trường hợp của bạn là chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở, đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp nên cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi thực hiện hành vi sử dụng đất theo mục đích mới. Sau khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất. Bạn phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà xưởng, vì nhà xưởng sản xuất không phải là đối tượng được miễn giấy phép xây dựng theo Điều 89 Luật Xây dựng 2014. Dựa vào quy hoạch khu dân cư và các tiêu chuẩn khác, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp Giấy phép xây dựng. Khi đó bạn sẽ được phép xây dựng nhà xưởng với thiết kế, sơ đồ được cấp phép, phù hợp với quy hoạch khu dân cư, bảo đảm an toàn hành lang bảo vệ kênh.

Thủ tục chuyển đồi mục đích sử dụng xây dựng nhà xưởng

Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”
Theo đó, muốn biết thửa đất nêu trên của gia đình bạn có được phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không còn phải phụ thuộc vào 2 điều kiện đã nêu ở trên. Trình tự, thủ tục chuyển đồi mục đích sử dụng xây dựng nhà xưởng được thực hiện theo Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Điểm b Khoản 1 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thời gian thực hiện đối với trường hợp: “b) Chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày.”
Nếu hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng của bạn được cho phép, thì bạn sẽ phải lưu ý một số chi phí sau.

Lệ phí chuyển mục đích sử dụng xây dựng nhà xưởng

  • Lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Theo Khoản c Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP thu tiền sử dụng đất thì: “Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”
  • Lệ phí trước bạ:Căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ (do UBND Tỉnh, TP trực thuộc TW ban hành) và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (đối với đất là 0,5%)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *