Tòa án nhân dân Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh

Hiện nay nhiều người dân tại Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh mặc dù gặp phải các vấn đề về pháp lý nhưng không biết đề nghị Tòa án nhân dân Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh giải quyết theo đúng quy định của pháp luật để bảo vệ lợi ích hợp pháp cho bản thân mình. Do vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về địa chỉ, cơ cấu tổ chức, thẩm quyền của Tòa án nhân dân Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh để các bạn hiểu rõ hơn về cơ quan này. Tổng đài hỗ trợ tư vấn pháp luật miễn phí 24h/7: 0966456678 

1. ​Địa chỉ Tòa án nhân dân Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh ở đâu?

Địa chỉ: 422/1 Hồ Ngọc Lãm, P. An Lạc, Q. Bình Tân, TP. HCM

Trường hợp có vướng mắc pháp lý, hồ sơ, thủ tục tại Tòa án nhân dân Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh để được hỗ trợ bạn có thể liên hệ số điện thoại đường dây nóng 24/24h: 0966456678

2. Cơ cấu tổ chức của Tòa án nhân dân Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh.

Theo quy định của pháp luật hiện nay Tòa án nhân dân Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh có cơ cấu tổ chức như sau:

Chánh án: 

Chánh án Tòa án nhân dân huyệnVũ Quang do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức với nhiệm kỳ bổ nhiệm là 05 năm, kể từ ngày được bổ nhiệm. Chánh án Tòa án nhân dân Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

Tổ chức công tác xét xử của Tòa án nhân dân Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh; chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện nguyên tắc Thẩm phán, Hội thẩm xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật;

Báo cáo công tác trước Hội đồng nhân dân có thẩm quyền theo luật định và Tòa án nhân dân tỉnh, Quận Bình Tân, trực thuộc trung ương;

Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của luật tố tụng; giải quyết việc khác theo quy định của pháp luật.

Phó Chánh án:

Phó Chánh án Tòa án nhân dân Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chứcvới nhiệm kỳ bổ nhiệm là 05 năm, kể từ ngày được bổ nhiệm. Phó Chánh án Tòa án nhân dân Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh giúp Chánh án thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của Chánh án. Khi Chánh án vắng mặt, một Phó Chánh án được Chánh án ủy nhiệm lãnh đạo công tác của Tòa án. Phó Chánh án chịu trách nhiệm trước Chánh án về nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó Phó chánh án cũng thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của luật tố tụng.

Thẩm phán: 

Thẩm phán Tòa án nhân dân Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh là những người đủ điều kiện, tiêu chuẩn được Chủ tịch nước bổ nhiệm với nhiệm kỳ 05 năm để thực hiện nhiệm vụ xét xử các vụ án, vụ việc.

Thư ký Tòa án:

Thư ký Tòa án nhân dân Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh có trình độ cử nhân luật trở lên được Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh tuyển dụng, đào tạo nghiệp vụ Thư ký Tòa án và bổ nhiệm vào ngạch Thư ký Tòa án để làm Thư ký phiên tòa, tiến hành các hoạt động tố tụng theo quy định của luật tố tụng, thực hiện nhiệm vụ hành chính, tư pháp và nhiệm vụ khác theo sự phân công của Chánh án Tòa án.

Thẩm tra viên: 

Thẩm tra viên tòa án nhân dân Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh là công chức chuyên môn của Tòa án Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh đã làm Thư ký Tòa án từ 05 năm trở lên, được đào tạo nghiệp vụ Thẩm tra viên và bổ nhiệm vào ngạch Thẩm tra viên. Thẩm tra viên Tòa án Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh có nhiệm vụ thẩm tra hồ sơ các vụ việc mà bản án, quyết định của Tòa án án nhân dân Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh đã có hiệu lực pháp luật theo sự phân công của Chánh án Tòa án; Kết luận việc thẩm tra và báo cáo kết quả thẩm tra với Chánh án Tòa án; Thẩm tra viên về thi hành án giúp Chánh án Tòa án thực hiện các nhiệm vụ về công tác thi hành án thuộc thẩm quyền của Tòa án; Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Chánh án Tòa án. Công chức và người lao động khác.

3. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh.

3.1. Tòa án nhân dân Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

  • Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật TTDS, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật TTDS.
  • Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật TTDS;
  • Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật TTDS.

3. 2. Tòa án nhân dân Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

  • Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật TTDS;
  • Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật TTDS;
  • Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật TTDS;
  • Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 của Bộ luật TTDS.

4. Luật sư tư vấn, Luật sư tranh tụng tại Tòa án nhân dân Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về địa chỉ liên hệ, cơ cấu tổ chức, thẩm quyền của Tòa án nhân dân Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh. Trường hợp đang có các vướng mắc pháp lý trong các lĩnh vực như Hình sự, Dân sự, Hành chính, Luật Lao động, Đất đai, Thừa kế, Ly hôn,… bạn có thể gọi điện trực tiếp đến đường dây nóng số: 0966456678 để được hỗ trợ, giải đáp.

Các Luật sư giỏi, uy tín, giàu kinh nghiệm thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ hướng dẫn, giải đáp các vấn đề pháp lý, tư vấn hoặc tham gia tố tụng tại Tòa án nhân dân Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh để đưa ra phương án tối ưu nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bạn.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *