Thanh niên tìm và đưa 13 người Trung Quốc đi khắp quận 7 lãnh 8 năm tù

(PLO)- Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 phức tạp, Nguyễn Văn Thanh vẫn tìm chỗ cho 13 người Trung Quốc lưu trú trái phép tại quán karaoke, nhà riêng và công viên.

Mới đây, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1995, ngụ Bắc Giang) tám năm tù về tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

HĐXX nhận định: Vì mục đích vụ lợi cá nhân, bất chấp tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM, Thanh vẫn tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và lưu trú lại. Hành vi của bị cáo ảnh hưởng đến sự ổn định về quản lý hành chính và trật tự xã hội đối với người nước ngoài trên địa bàn.

Hồ sơ xác định, Thanh đã có hành vi tổ chức cho 13 người Trung Quốc lưu trú trái phép tại TP.HCM vào tháng 3-2021. Theo đó, Thanh và Ngụy Đình Trọng (sinh năm 1996, ngụ Bắc Giang) quen biết nhau trong thời gian chấp hành án tại trại giam.

Chiều ngày 27-3-2021, Trọng gọi cho Thanh yêu cầu tìm chỗ ở cho 13 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và hứa trả công. Thanh đồng ý đưa 13 người Trung Quốc đến quán karaoke ở phường Tân Quy, quận 7 tạm nghỉ và mua thức ăn, nước uống rồi ra về.

Sáng hôm sau, Thanh được Trọng gọi và cho biết nhóm người Trung Quốc đã rời đi. Thanh tìm gặp họ tại một quán ăn và đưa về nhà không số ở phường Tân Hưng, quận 7 cho ở tạm, rồi khóa cửa đi làm.

Đầu giờ chiều cùng ngày, Trọng tiếp tục gọi Thanh báo 13 người Trung Quốc đã bỏ đi và yêu cầu Thanh tìm nơi lưu trú khác cho họ, tránh sự phát hiện của công an.

Sau đó, Thanh tìm và đón những người này về tập hợp tại công viên gần cầu Rạch Ông thì bị cơ quan chức năng phát hiện, đưa về trụ sở làm việc.

Thanh khai Trọng đưa 18,5 triệu đồng, trừ đi các khoản mua thức ăn, nước uống, hưởng lợi 15 triệu đồng từ việc tổ chức cho 13 người Trung Quốc lưu trú trái phép.

Liên quan tới vụ án, đối tượng Trọng hiện không có mặt tại địa phương và không rõ nơi ở, công an đang xác minh, truy tìm, khi phát hiện sẽ xử lý sau.

Còn 13 người Trung Quốc, công an xác định họ nhập cảnh vào Việt Nam ngày 14-3-2021 bằng đường bộ từ biên giới phía Bắc và không làm thủ tục nhập cảnh. Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM đã ra quyết định xử phạt trục xuất theo thủ tục hành chính đối với họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *