Mức phạt với người không khám nghĩa vụ quân sự (?)

Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương,gmail:thanhphuong@gmail.com hỏi: Hiện nay, pháp luật quy định như thế nào về mức phạt khi không khám nghĩa vụ quân sự (?).

 

Ls. Từ Tiến Đạt
Ls. Từ Tiến Đạt

Luật sư Từ Tiến Đạt, Trưởng Văn phòng Luật sư Đạt Điền, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, trả lời:

Hiện nay, tại Nghị định NĐ 37/2022/NĐ-CP ngày 06/6/2022 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 22/7/2022 sẽ tăng mạnh mức phạt không đi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự .Đây là nội dung mới đáng chú ý tại Nghị định NĐ 37/2022/NĐ-CP ngày 06/6/2022 về sửa đổi, bổ sung các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Cụ thể, mức phạt với các vi phạm về kiểm tra, khám sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Điều 6, Nghị định 120/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 37/2022, như sau:

– Phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng nếu không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong lệnh gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng (trước đây phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng).

– Phạt tiền từ 12 – 15 triệu đồng nếu cố ý không nhận lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng (trước đây không quy định).

– Phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi:

+ Người được khám sức khỏe gian dối để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

+ Đưa tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá dưới 2 triệu đồng cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe hoặc người được khám sức khỏe nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự (trước đây, phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng)

– Phạt tiền từ 25 – 35 triệu đồng, nếu không chấp hành lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự (trước đây không quy định).

Tăng mạnh mức phạt không đi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự (Ảnh minh họa)

Nhìn chung, Nghị định 37/2022/NĐ-CP đã bổ sung một số vi phạm về kiểm tra, khám sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự, đồng thời tăng mạnh mức phạt đối với các vi phạm đã được quy định trước đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *