LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH NHẤT VÀ 5 ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN BIẾT ( NĂM 2022)

Ly hôn đơn phương nhanh nhất và 5 điều quan trọng cần biết | Luật Sư Đạt Điền

Luật sư Đạt Điền luôn đồng hành và giải quyết giúp khách hàng những trường hợp về LY HÔN. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, cùng với sự bảo mật và tín nhiệm của hàng trăm nghìn khách hàng, chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ tốt nhất cho bạn.

1. Ly hôn đơn phương là gì?

Theo khoản 14 điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

“14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án…”

Ly hôn đơn phương trong các trường hợp sau:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng trọng quyền, nghĩa vụ vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì tòa án cho giải quyết ly hôn.

Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy có thể thấy: Vợ, chồng, cha mẹ hay người thân thích bất kỳ nào của vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn. Điều này có thể xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau như mong muốn được ly hôn của vợ hoặc chồng, hoặc một bên vợ hoặc chồng bị tâm thần hay bạo hành gia đình.

2. khi nào được ly hôn đơn phương?

Tại điều 51 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

 “1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

……”

3. Thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào?

Cụ thể bằng 4 bước dưới đây:

Bước 1: Người có yêu cầu gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án sẽ phân công 01 thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời gian 03 ngày làm việc. Sau đó, trong thời gian 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định:

– Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

– Tiến hành thụ lý vụ án;

– Chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện;

– Trả lại đơn khởi kiện;

Bước 3: Nếu Tòa án thụ lý đơn, thì trong thời gian 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải…

Trong thời gian này, người yêu cầu ly hôn sẽ được nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án và Tòa án sẽ ra một trong các quyết định: Công nhận thỏa thuận của các đương sự, tạm đình chỉ giải quyết, đình chỉ giải quyết vụ án, đưa vụ án ra xét xử.

Đối với vụ án phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử không quá 02 tháng.

Bước 4: Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

4. Thời gian ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Đơn phương ly hôn được xác định là vụ án dân sự ( vụ án khởi kiện ly hôn). Do đó, theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thời hạn giải quyết 4 tháng, trường hợp phức tạp có thể kéo dài 2 tháng.

Do đó, khi một bên yêu cầu đơn phương ly hôn thì phai xác định rằng thời hạn giải quyết sẽ không nhanh bằng thủ tục ly thuận tình ly hôn.

Giải quyết ly hôn tại cấp sơ thẩm: 4 đến 6 tháng ( nếu tranh chấp phức tạp thì thời hạn này có thể kéo dài hơn)

Giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm: 3 đến 5 tháng ( nếu có bản án sơ thẩm có kháng cáo hoặc bị kháng nghị).

5. Án phí ly hôn đơn phương là bao nhiêu?

Mức án phí ly hôn đơn phương căn cứ theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 Quy định về mức thu, miễn, giảm, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án. Theo đó:

Trường hợp vợ, chồng không có tranh chấp về tài sản: án phí ly hôn đơn phương là 300.000đ

Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được việc phân chia tài sản và yêu cầu tòa án giải quyết: Ngoài mức án phí nêu trên, đương sự còn phải chịu án phí có giá ngạch, được tính trên tỉ lệ % giá trị tài sản mà vợ, chồng được hưởng.

6. Dịch vụ tư vấn ly hôn của Luật Sư Đạt Điền

Sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương nhanh nhất là một sự lựa chọn khôn ngoan. Luật sư sẽ bảo vệ tối đa lợi ích hợp pháp của khách hàng dựa trên 3 phương diện quan trọng của bất kỳ vụ việc ly hôn nào: giải quyết vấn đề nhân thân (chấm dứt quan hệ vợ chồng giữa các bên), chia tài sản chung, việc giao nuôi con chung và nghĩa vụ cấp dưỡng của bên không trực tiếp nuôi con.

Tư vấn cách viết đơn ly hôn, mẫu đơn ly hôn.

Ly hôn trọn gọi năm 2022.

Tư vấn hồ sơ ly hôn. Hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ để bạn có thể hoàn thiện hồ sơ ly hôn.

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình.

Tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con.

Tư vấn ly hôn đơn phương chia tài sản chung vợ chồng. Thủ tục yêu cầu tòa án chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn.

Yêu cầu tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng, hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *