1. Tại sao phải xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng?

Trên thị trường thương mại Việt Nam ta đã có nghe nhiều về “thực phẩm chức năng”. Không chỉ tại Việt Nam mà trên thế giới, thị trường tiêu dùng loại sản phẩm này đang ngày một tăng cao và được sử dụng dưới nhiều mục đích khác nhau như để giảm cân, làm đẹp, chăm sóc cơ thể bên trong,… Vậy thực phẩm chức năng thực chất là loại thực phẩm gì mà khi quảng cáo phải cần có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền? Thực phẩm chức năng chính là những thực phẩm có chứa các hoạt tính sinh học cần thiết cho sức khỏe bao gồm thực phẩm chế biến cải tiến từ các loại thảo dược, thực phẩm truyền thống, các thành phần dinh dưỡng hoặc không chứa dinh dưỡng khác nhưng có vai trò đặc biệt đối với sức khỏe con người. Loại thực phẩm này được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của con người nhằm để cải thiện sức khỏe, vẻ đẹp từ bên trong và bên cạnh đó làm giảm đi các vấn đề về sức khỏe khác.

Như vậy có thể thấy đây là một loại thực phẩm có giá trị quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể, sức khỏe của người tiêu dùng. Do vậy, khi cho ra mắt một quảng cáo về loại sản phẩm này, Pháp luật quy định phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện và phải được cấp giấy phép quảng cáo thì loại thực phẩm chức năng đó mới được phép đưa ra quảng cáo đến gần hơn với người tiêu dùng

2. Điều kiện được phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là một trong những sản phẩm, hàng hóa đặc biệt nên khi thực hiện hoạt động quảng cáo cho một loại thực phẩm chức năng bất kỳ, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng phải phù hợp với Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm

– Quảng cáo thực phẩm phải có đầy đủ tên thực phẩm chức năng, tên và địa chỉ của cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, phải có tác dụng chính và tác dụng phụ (nếu có), đặc biệt phải có dòng chữ khuyến cáo: “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”

– Việc quảng cáo thực thẩm chức năng không được phép gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc

3. Thủ tục xin cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng mới nhất 22

Trước khi đưa sản phẩm thực phẩm chức năng ra quảng cáo trên thị trường Việt Nam, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động quảng cáo phải tiến hành một thủ tục hành chính là thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, ở đây là Cục An toàn thực phẩm.

Quý khách cần lưu ý, việc tiến hành thủ tục này sẽ được thực hiện dưới dạng hình thức trực tuyến tại Cục an toàn thực phẩm theo quy trình bộ phận một cửa. Do vậy quý khách cần lưu ý vấn đề này để tránh mất công đến trực tiếp cơ quan sẽ không được tiếp nhận hồ sơ. Về trình tự thực hiện sẽ được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin xác nhận:

Về thành phần hồ sơ sẽ bao gồm các tài liệu sau đây:

– Giấy đăng ký xác nhận nội dụng quảng cáo thực phẩm: được làm theo mẫu tại Phụ lục 1 Thông tư số 09/2015/TT-BYT)

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài (bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo)

– Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với những sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật) hoặc giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo)

– Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo)

– Sản phẩm quảng cáo thực phẩm phải có các nội dung sau:

+ 01 bản ghi nội dung quảng cáo dự kiến trong đĩa hình, đĩa âm thanh, đĩa mềm kèm theo 02 bản kịch bản (được đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo) đối với quảng cáo trên truyền hình, điện ảnh, phát thanh

+ 02 bản ma – két nội dung dự kiến quảng cáo (được đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo) và kèm theo file mềm ghi nội dung đăng ký quảng cáo đối với quảng cáo trên báo viết, tờ rơi, poster), áp phích hoặc in ân trên vật dụng khác, quảng cáo trên báo điện tử, cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp, cổng thông tin điện tử của đơn vị làm dịch vụ quảng cáo, internet

– Tài liệu tham khảo, tài liệu khoa học chứng minh cho thông tin quảng cáo trong trường hợp nội dung quảng cáo không có trong Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Trong trường hợp tài liệu chứng minh được viết bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt

– Mẫu nhãn sản phẩm đã được cơ quan y tế có thẩm quyền chấp thuận (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo)

* Lưu ý rằng: Toàn bộ tài liệu nêu trên phảo có đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo

Bước 2: Nộp hồ sơ và theo dõi kết quả

Quý khách sẽ tiến hành nộp 01 bộ hồ sơ theo hình thức online qua Cổng thông tin điện tử của Cục an toàn thực phẩm theo đường link: http://xacnhanquangcao.vfa.gov.vn/web/guest/

Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ của quý khách về xác nhận nội dung quảng cáo cho thực phẩm chức năng, trong vòng 10 ngày làm việc, Cục an toàn thực phẩm – Bộ Y tế sẽ có văn bản xác nhận nội dung quảng cáo hoặc văn bản không xác nhận quảng cáo và nêu rõ lý do.

4. Lệ phí phải nộp khi xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Theo quy định của Thông tư 279/TT-BTC thì mức thu cho một lần đăng ký xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là 1.200.000 VNĐ cho một sản phẩm trong một lần đăng ký. Quý khách thực hiện nộp phí sau khi nộp hồ sơ và nhận được thông báo về việc nộp phí cũng như mức phí cần phải đóng tương đương với số lượng hồ sơ mà quý khách đã nộp

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt yêu cầu của quý khách, nếu hồ sơ có sai xót mà trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, hoàn thiện hồ sơ mà quý khách không có phản hồi, hồ sơ sẽ hết giá trị và quý khách phải tiến hành làm lại thủ tục như lần đầu, phải đóng tiếp lệ phí như lần đầu thực hiện

Do vậy để tránh mất thời gian nghiên cứu hồ sơ và chi phí thực hiện, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với VPLS Đạt Điền để được Luật sư hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn quý khách chuẩn bị hồ sơ pháp lý hợp lệ, chính xác nhất

Về hình thức nộp, quý khách có thể thực hiện nộp trực tiếp tại phòng Tài chính – Kế toán của Cục an toàn thực phẩm và sau đó tải ảnh cùng số hóa đơn lên hệ thống nộp hồ sơ nhằm xác nhận việc nộp phí. Bên cạnh đó quý khách cũng có thể lựa chọn hình thức thanh toán trực tuyến qua hệ thống thanh toán thương mại điện tử quốc gia Keypay. QUý khách chỉ cần truy cập vào hệ thống và chọn loại hồ sơ cần phải đóng lệ phí, sau đó nhập thông tin về thẻ ngân hàng của quý khách và xác nhận theo từng thao tác trên hệ thống.

Khi nào màn hình của quý khách hiện “Hồ sơ đang xử lý” tức là quý khách đã nộp đầy đủ lệ phí và được xác nhận về việc nộp. Chuyên viên sẽ tiến hành xử lý hồ sơ của quý khách trên hệ thống đăng ký.

5. Không xin giấy phép quảng cáo cho thực phẩm chức năng có bị xử phạt không?

Khi quý khách có nhu cầu muốn quảng cáo cho thực phẩm chức năng của mình và tiên hành quảng cáo ngay khi chưa có giấy phép xác nhận về việc quảng cáo do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp thì quý khách sẽ bị xử phạt hành chính theo từng mức vi phạm. Bởi vì đây là thủ tục bắt buộc đối với việc quảng cáo thực phẩm chức năng. Mức xử phạt sẽ giao động từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước theo quy định. Bên cạnh đó, quý khách sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo.

6. Dịch vụ xin giấy phép quảng cáo cho thực phẩm chức năng của VPLS Đạt Điền

Nhằm đáp ứng nhu cầu thực hiện quảng cáo cho sản phẩm thực phẩm chức năng ngày một tăng cao và đảm bảo quyền lợi của khách hàng có nhu cầu, VPLS Đạt Điền đã triển khai tới quý khách dịch vụ pháp lý Đăng ký quảng cáo cho sản phẩm thực phẩm chức năng một cách nhanh chóng và có độ chính xác cao.

Đến với chúng tôi, quý khách sẽ được Luật sư có trình độ pháp lý chuyên sâu về lĩnh vực doanh nghiệp trực tiếp tư vấn và hướng dẫn quý khách cách thức để xin được giấy phép quảng cáo cho thực phẩm chức năng một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, quý khách hoàn toàn có thể ủy quyền cho VPLS Đạt Điền thay quý khách trực tiếp tiến hành mọi thủ tục từ việc chuẩn bị hồ sơ cho đến nộp lệ phí và theo dõi kết quả. Với dịch vụ này, quý khách hoàn toàn có thể yên tâm về mặt pháp lý của hồ sơ bởi VPLS Đạt Điền là một tổ chức hoạt động pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm và đồng thời, quý khách sẽ giảm thiểu được chi phí rủi ro cho những lần sai xót trong quá trình tự đăng ký.

Do vậy, nếu quý khách có nhu cầu muốn quảng cáo thực phẩm chức năng mà chưa xin được giấy phép xác nhận quảng cáo của Cục an toàn thực phẩm, quý khách hãy tin tưởng sử dụng dịch vụ pháp lý của Công ty chung tôi với mức chi phí tối ưu nhất bằng cách liên hệ với Công ty theo các phương thức liên lạc được gắn cuối bài viết.