Hình phạt tội mua bán trái phép chất ma túy theo luật hình sự?

Mua hộ ma túy (gọi điện mua hộ) thì phạm tội gì ? Hình phạt với tội mua bán ma túy là gì ? Văn phòng luật sư Đạt Điền tư vấn về trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy và về mức hình phạt và các vấn đề pháp lý liên quan đến tội danh trên:

1. Mức hình phạt cho tội mua bán chất ma túy ?

Thưa luật sư, Chồng em năm 2009 có nghiện và đi trại cải tạo. Đến năm 2016 thì bị bắt về tội đồng phạm trong trộm cắp tài sản và bị đi tù 18 tháng đến nay khi vừa ra tù 4 tháng chưa được xoá án tích thì chồng em lại bị bắt khi trên đường đi mua mà tuý về dùng. Nếu chồng em đi tù thì đi khoảng bảo nhiêu tháng ạ ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Mua bán trái phép chất ma túy tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà có thể thuộc loại tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiệm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Theo đó, với mỗi loại tội phạm sẽ có mức phạt khác nhau tương ứng với loại tội phạm đó.

Theo quy định tại Điều 251 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy như sau:

1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

đ) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội hoặc bán ma túy cho người dưới 16 tuổi;

g) Qua biên giới;

h) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 01 kilôgam;

i) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;…

Do bạn không cung cấp cụ thể hành vi của chồng bạn cũng như loại ma túy mà chồng bạn đã mua để sử dụng nên căn cứ quy định trên, có thể chia ra thành các khung hình phạt như sau, bạn có thể đối chiếu với hành vi của chồng mình để xác định mức phạt tương ứng. Theo đó, các khung hình phạt tương ứng với mức độ nguy hiểm của hành vi như sau:

– Mức nhẹ nhất là bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Như vậy tối thiểu là chồng bạn sẽ bị phạt tù là 02 năm, chứ không phải mấy tháng như bạn nghĩ.

– Tại khung hình phạt ở khoản 2, sẽ bị phạt từ 07 năm đến 15 năm, là tội phạm rất nghiêm trọng với mức cao nhất của khung hình phạt là 15 năm.

– Nếu phạm tội thuộc khoản 3 thì mức hình phạt là từ 15 năm đến 20 năm, thuộc tội phạm đực biệt nghiêm trọng.

– Khoản 4 là mức phạt cho tội đặc biệt nghiêm trọng với mức phạt là 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Ngoài hình phạt tù, người phạm tội còn có thể bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Mặt khác, chồng bạn đã từng bị kết án về các tội phạm quy định trong Bộ Luật hình sự, chưa được xóa án tích mà lại tiếp tục phạm tội, nên đây có thể xem xét là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự khi quyết định áp dụng mức hình phạt cho hành vi mua bán trái phép chất ma túy của chồng bạn.

2. Tội mua bán ma túy bị xử lý thế nào ?

Chào luật sư, xin hỏi: Mình cần tư vấn. Mình có ông anh họ là người nghiện ma túy, hôm vừa rồi có đi ra khu vực đầu ngõ hẹn mua ma túy của người khác nhưng chưa kịp mua thì người bán bị công an bắt và sau đó có khai rõ anh mình. Cho mình hỏi anh mình có phạm tội hay k ?

Cảm ơn luật sư.

-Lê Tuấn Anh

 

Trả lời:

Bộ Luật Hình sự 2015 quy định rất rõ ràng về các tội phạm liên quan đến ma túy. Trong trường hợp của anh họ bạn là về các tội trong Điều 251,  Bộ luật Hình sự 2015 về tội mua bán trái phép chất ma túy về hình phạt tù (như trích dẫn phần trên).

Người sử dụng trái phép chất ma túy vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính – phạt tiền; áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;…

Trong trường hợp của anh họ bạn, do chưa kịp mua ma túy của người bán nên tại thời điểm đó, anh họ bạn hoàn toàn không tàng trữ trái phép chất ma túy trong người. Tuy rằng người bán có khai nhận rằng đã có ý định bán ma túy cho anh họ bạn, nhưng vì chưa giao hàng nên không có vật chứng hay người làm chứng chứng minh. Vì vậy nên anh họ bạn sẽ khó bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy trong trường hợp này.

 

3. Xe khách chở người buôn bán ma túy có bị sao không ?

Kính chào Văn phòng luật sư Đạt Điền. Tôi có thắc mắc mong công ty giúp tôi . Hiện tại bạn tôi làm tài xế xe khách , ban tôi có chở 1 người khách mang theo ma tuý , bạn tôi có biết nhưng vẫn chở người đó . Vậy xin cho tôi hỏi bạn tôi bị tội gì và hình phạt như thế nào ?

Tôi xin cảm ơn rất nhiều !

-Thảo Nguyên

Trả lời:

Chào bạn! Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau: Về tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy, Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP đã hướng dẫn rất rõ ràng. Tại điểm 3.7 Phần II quy định:

Người nào biết người khác mua chất ma túy để sử dụng trái phép mà dùng phương tiện để chở họ cùng chất ma túy và bị bắt giữ nếu số lượng chất ma túy đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy thì người đó là đồng phạm với người mua về tội tàng trữ hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy quy định tại Điều 194 BLHS.

Như vậy, nếu như tài xế biết rằng khách của mình mang theo ma túy mà vẫn chở họ thì có thể bị coi là đồng phạm về tội tàng trữ hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy. Nếu số lượng ma túy không đến mức phải chịu trách nhiệm về tội tàng trữ hoặc vẫn chuyển trái phép chất ma túy thì tài xế sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Nếu số lượng ma túy đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự, hình phạt cho bạn của bạn sẽ phụ thuộc vào lượng ma túy mà người khách đang mang theo và được quy định tại Điều 249 Bộ Luật Hình sự 2015 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

4. Tội mua bán trái phép chất ma túy?

-Thưa Luật sư, cho em hỏi một trường hợp như sau: Anh A được anh B gọi điện thoại nhờ mua ma túy Heroin về để B sử dụng . Anh A đồng ý mua giúp và dùng tiền của bản thân A để mua ma túy Heroin của một người không quen biết. Quá trình A mang số ma túy mua được về để gặp B nhưng chưa gặp được B thì bị lực lượng Công an bắt giữ. ( A và B có quan hệ xã hội quen biết với nhau, ở cũng xã với nhau). Anh B chưa nhận được ma túy và chưa đưa tiền cho A. Vậy anh A phạm tội gì? anh B có phạm tội không? và phạm tội gì?

Mong luật sư giải đáp giúp em. Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

-Tuan Vu

Trả lời:

Căn cứ vào điều 249, Bộ luật hình sự năm2015 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. và Điểm 3.1 Phần II Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP quy định:

“Tàng trữ trái phép chất ma túy” là cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào (như trong nhà, ngoài vườn, chôn dưới đất, để trong vali, cho vào thùng xăng xe, cất dấu trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người…) mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy. Thời gian tàng trữ dài hay ngắn không ảnh hưởng đến việc xác định tội này.

Điểm 3.7 Phần II Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP quy định:

Người nào biết người khác đi mua chất ma túy để sử dụng trái phép mà gửi tiền nhờ mua hộ chất ma túy để sử dụng thì người nhờ mua hộ phải chịu trách nhiệm hình sự về số lượng chất ma túy đã nhờ mua hộ. Người đi mua phải chịu trách nhiệm hình sự về tổng số lượng chất ma túy đã mua cho bản thân và mua hộ.

Theo điểm 3.7 Thông tư liên tịch số 17/2007, cả anh A và anh B đều sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành vi mua/nhờ mua ma túy của mình. Vì anh A đi mua heroin không vì mục đích mua bán hay vận chuyển, vì vậy nên theo điểm 3.1 cùng Thông tư, anh A có thể sẽ phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy đối với toàn bộ số lượng ma túy đã mua. Anh B là người nhờ mua hộ, mặc dù chưa nhận được ma túy và chưa đưa tiền cho anh A nhưng vẫn sẽ có thể phải chịu trách nhiệm về lượng ma túy đã nhờ mua hộ theo quy định tại điểm 3.7 nêu trên.

Hình phạt cho hai người sẽ tùy thuộc vào số lượng ma túy anh A đã mua.

Lưu ý: Điểm 3.6 Thông tư liên tích số 17/2007 quy định

Người nào tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy với số lượng sau đây không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy khác thì áp dụng khoản 4 Điều 8 BLHS, theo đó không truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải bị xử lý hành chính:

b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng dưới không phẩy một gam;

Nếu như lương heroin mà anh A đã mua dưới 0,1g thì anh A và anh B đều sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử lý hành chính.

 

5. Mua bán ma túy bị xử lý như thế nào ?

Thưa luạt sư, Xin Luật sư cho con hỏi là bạn trai con mua bán ma tuý đá lần đầu bị bất, và lượng ma tuý đá cũng không nhiều, vậy bạn trai con phải chịu hình phạt tù là bao nhiêu năm?

-Chi Truong

Trả lời:

Căn cứ quy định về tội tàng trữ trái phép chất ma túy được quy định tại điều 249, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa dổi bổ sung năm 2017. Tùy thuộc vào mục đích mua bán ma túy của bạn trai bạn mà tội danh sẽ là “mua bán trái phép chất ma túy” hoặc “tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tuy tội danh khác nhau nhưng trong trường hợp của bạn mức hình phạt sẽ là tương đương. Mức hình phạt sẽ tùy thuộc vào số lượng ma túy mà bạn trai bạn mang theo, tương ứng với các khoản 1, 2, 3, 4 của Điều luật trên – từ hai năm cho đến tử hình. Như vậy, tùy thuộc vào biên bản điều tra của cơ quan điều tra mà Tòa án sẽ quyết định hình phạt dành cho bạn trai bạn.

 

6. Quy định về tội mua bán trái phép chất ma túy ?

Dạ em xin được tư vấn ạ. Luật sư tư vấn giúp em về vấn đề này ạ. Chồng em và một người bạn bị công an phường An Bình, huyện Dĩ An, Binh Dương bắt vào 3h sáng ngày 8/11/2016 về hành vi tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy đá. Trên người có giữ một lượng nhỏ trị giá khoảng 500 ngàn. Chồng em và người bạn chở đi cùng cũng vừa sử dụng ma túy đá mua về hút chung. Một người khác gọi cho chồng em mua chia lại một ít để hút. Người bạn đã chở chồng em đi chia lai một tép nhỏ cho người kia. Chồng em cũng đã chia lại một vài lần cho người đó rồi. Khi đang giao thì bị công an An Bình bắt giữ. Hiện tại chồng em đang bị giam giữ tại công an huyện Dĩ An.

Vậy thưa luật sư tư vấn cho em biết thì tội của chồng em như vậy thì bị xử phạt mấy năm? Chồng em chưa bị tiền án tiền sự nào hết ?

Mong luật sư tư vấn giúp em.

-Langwoan58

Trả lời:

Chào bạn! Chúng tôi xin tư vấn cho vấn đề của bạn như sau. Chồng bạn cùng một người khác đi mua ma túy đá về sử dụng và đồng thời cũng mua hộ cho một người khác.

Điểm 3.1 Phần II Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP quy định:

“Tàng trữ trái phép chất ma túy” là cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào (như trong nhà, ngoài vườn, chôn dưới đất, để trong vali, cho vào thùng xăng xe, cất dấu trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người…) mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy. Thời gian tàng trữ dài hay ngắn không ảnh hưởng đến việc xác định tội này.

Vì chồng bạn mua ma túy và không có mục đích bán lại nhằm bán trái phép cho người khác nên chồng bạn sẽ phạm vào tội “tàng trữ trái phép chất ma túy” như điều luật kể trên.

Tội tàng trữ trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999:

Điều 194. Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy

1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:…

m) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ hai mươi gam đến dưới một trăm gam;

n) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ một trăm mililít đến dưới hai trăm năm mươi mililít;…

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:…

e) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ một trăm gam đến dưới ba trăm gam;

g) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ hai trăm năm mươi mililít đến dưới bảy trăm năm mươi mililít;…

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:…

e) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ ba trăm gam trở lên;

g) Các chất ma tuý khác ở thể lỏng từ bảy trăm năm mươi mililít trở lên;…

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy, dựa vào lượng ma túy mà chồng bạn đã mua, cơ quan điều tra sẽ xác định hàm lượng, khối lượng thực tế chất ma túy trong đó. Từ biên bản của cơ quan điều tra, Tòa án sẽ đưa ra hình phạt dành cho chồng bạn dựa theo Điều 194 nêu trên, tương ứng với các mức hình phạt được quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4.

Tuy nhiên, vì thông tin bạn cung cấp chưa thực sự đầy đủ nên chúng tôi cũng đưa ra thêm một trường hợp ngoại lệ:

Điểm 3.6 Phần II Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP quy định:

Người nào tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy với số lượng sau đây không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy khác thì áp dụng khoản 4 Điều 8 BLHS, theo đó không truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải bị xử lý hành chính:…

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng dưới một gam;

Như vậy, nếu như sau khi giám định và xác minh trọng lượng, lượng ma túy mà chồng bạn đã mua có khối lượng dưới 1g thì chồng bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải bị xử lý hành chính.

 

7. Truy cứu TNHS về tội buôn bán chất ma túy?

Thưa luật sư! Có 1 vấn đề mong luật sư giúp đỡ giải đáp ạ. Em gái em bị đội phòng chống ma tuý bắt khi đang bán ma tuý cho con nghiệm. Khi khám xét người công an thu được 8 tép heroin. Em gái em cũng đã khai mới mua giá 1 triệu của một đối tượng không biết tên và về phân nhỏ thành 8 tép để bán lại và đã thực hiện hành vi mua bán khoảng 1 tháng nay.

Vậy luật sư có thể cho em biết được khung hình phạt của tội danh trên ạ? Và nếu gia đình em muốn thuê luật sư bào chửa thì có được không?

Em xin chân thành cảm ơn.

-Van Truong Nguyen

Trả lời:

Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hành vi mua bán trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 251 Bộ Luật Hình sự 2015

Điều 251. Tội mua bán trái phép chất ma túy
1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Với trường hợp của em gái bạn, vì em gái bạn đã có hành vi bán trái phép chất ma túy để hưởng lợi nên em gái bạn đã phạm tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Theo Điều 194 nêu trên, mức phạt thấp nhất cho em gái bạn là hai năm tù giam, cao nhất là chung thân hoặc tử hình. Mức hình phạt tùy thuộc vào số lượng ma túy em gái bạn mang theo người. Trọng lượng chính xác sẽ được cơ quan điều tra tiến hành xác định.

Về vấn đề thuê luật sư bào chữa, Bộ luật Tố tụng hình sự quy định rằng người bị tam giam, tạm giữ, bị can, bị cáo có quyền tự bào chữa hoặc nhờ người khác bào chữa . Vì vậy nên gia đình hoàn toàn có thể thuê luật sư bào chữa cho em gái bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *