Có phải làm hợp đồng giả cách khi bán nhà sẽ có lợi hơn?

Tôi nghe nhiều người nói làm hợp đồng giả cách khi mua bán nhà đất sẽ có lợi cho các bên. Vậy hợp đồng giả cách là gì? (Thúy Tuyền)

Luật sư tư vấn

Pháp luật Việt Nam hiện hành thì không có khái niệm về hợp đồng giả cách. Tuy nhiên, thực tế xuất hiện các hợp đồng được xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu đi một giao dịch dân sự khác thường được gọi là hợp đồng giả cách.

Ví dụ: Hiện nay, thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng nhà đất là 2% giá trị chuyển nhượng ghi trong hợp đồng chuyển nhượng. Do đó, nhiều trường hợp bên bán muốn giảm tiền thuế thu nhập cá nhân phải đóng nên các bên làm hai hợp đồng, bao gồm:

(1) Hợp đồng viết tay ghi giá trị thật của giao dịch.

(2) Hợp đồng công chứng ghi giá trị mua bán nhà đất nhỏ hơn rất nhiều so với giá trị thật; hợp đồng này được sử dụng trong việc kê khai thuế và làm thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Hợp đồng thứ 2 được gọi là hợp đồng giả cách vì nội dung của hợp đồng là giả tạo nhằm che giấu việc mua bán nhà đất với giá trị lớn hơn (để giảm tiền thuế thu nhập cá nhân phải đóng).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *