Chậm nộp phạt vi phạm giao thông bao lâu bị coi là quá hạn?

(PLO)-  Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Cách đây 3 tháng tôi bị CSGT lập biên bản vi phạm hành chính, bị tạm giữ bằng lái xe và phương tiện. Đến nay đã đã hơn ba tháng nhưng tôi vẫn chưa lên đóng phạt (7 triệu đồng) để lấy phương tiện về. Vậy giờ tôi lên đóng phạt thì có bị cho là đóng phạt quá hạn không, có gặp vấn đề gì không?

Bạn đọc Tranvan…@gmail.com (TP.HCM)

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Khoản 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1, Điều 5, Thông tư 153/2013 của Bộ Tài chính quy định quá thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Cứ mỗi ngày chậm nộp phạt, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Nếu người vi phạm thuộc trường hợp được phép đóng phạt nhiều lần (mức phạt trên 15 triệu đối với cá nhân, có khó khăn về kinh tế được UBND cấp xã xác nhận) thì sẽ được nộp phạt trong thời hạn 6 tháng.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên sẽ có hai mốc thời gian người vi phạm hành chính bị coi là đóng phạt quá hạn. Thứ nhất, nếu thuộc trường hợp được đóng phạt nhiều lần thì thời hạn là không quá 6 tháng kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực. Thứ hai, các trường hợp còn lại thì thời hạn nộp phạt là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn không thuộc trường hợp được phép đóng phạt nhiều lần mà đã quá 10 ngày vẫn chưa đi đóng phạt thì sẽ bị cho là quá hạn, phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *