[5] TIÊU CHÍ NHẬN BIẾT: MỘT LUẬT SƯ GIỎI, CÓ TÂM VÀ CHUYÊN NGHIỆP QUẬN BÌNH TÂN TPHCM

Cách đánh giá một Luật sư giỏi, có tâm và chuyên nghiệp ?

Để đánh giá một luật sư giỏi, có tâm, chuyên nghiệp thì ta dựa vào thông tin nào? Và cần tiêu chí gì để đánh giá? Có phải cần thông qua internet quảng cáo về lý lịch luật sư hoặc thường xuyên trả lời trên các diễn đàn pháp luật hay là thông qua người quen giới thiệu, tuy nhiên những thông tin trên có thể vẫn chưa đủ để khẳng định Luật sư đó có thực sự giỏi, tận tâm và chuyên nghiệp hay không.

Theo tôi, có vài điểm cần lưu ý để đánh giá một luật sư có thực sự giỏi, tận tậm và chuyên nghiệp hay không, cụ thể như sau:

  • Thứ nhất, Luật sư có nhân cách và đạo đức nghề nghiệp:

Hiện nay, nhiều khách hàng lựa chọn tư vấn luật qua điện thoại, email hay hình thức trực tuyến khác vì có thể tiết kiệm khá nhiều thời gian, chi phí cho khách hàng, tuy nhiên có nhiều vụ việc phức tạp, cần phải cung cấp đầy đủ tài liệu để Luật sư nghiên cứu và cần trao đổi trực tiếp với khách hàng. Tại đây luật sư và khách hàng có thể trực tiếp đặt các câu hỏi, nghi vấn liên quan đến vụ việc quan tâm cũng như đề nghị Luật sư giải đáp tất cả những thắc mắc mà khách hàng gặp phải, đưa ra lời khuyên, ý kiến tư vấn và các căn cứ pháp lý cho vấn đề mà Luật sư tư vấn, hướng giải quyết vụ việc cũng như khả năng kết quả giải quyết vụ việc sẽ như thế nào? Qua đây, giúp Khách hàng cảm nhận được trình độ, nhân cách của Luật sư, một luật sư chuyên nghiệp, giỏi và có tâm sẽ đưa ra lời khuyên chân thành và thẳng thắn nhất cho khách hàng.

Luật sư khi nhận thực hiện bào chữa hay bảo vệ quyền lợi cho một bên sẽ là đối lập với bên còn lại, do đó không tránh khỏi những hành vi bị lôi kéo thậm chí là câu kết, vụ lợi cá nhân làm ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng hoặc hành vi vòi vĩnh từ chính luật sư đối với thân chủ của mình. Do đó, đạo đức nghề luật sư cần phải đặt lên quan trọng hàng đầu để khách hàng quyết định đặt niềm tin mà ký Hợp đồng dịch vụ pháp lý.

      .Thứ hai, Luật sư có đủ kinh nghiệm giải quyết vụ việc liên quan đến yêu cầu của khách hàng:

Thực sự, Luật sư có nhiều bằng cấp cũng chưa hẵn là một luật sư giỏi, quan trọng là liên quan đến yêu cầu của khách hàng luật sư đã từng có kinh nghiệm trực tiếp xử lý, giải quyết hay chưa. Ví dụ: Một luật sư chuyên bào chữa, tranh tụng thì sẽ là một lựa chọn tối ưu cho khách hàng đối với các vụ án hình sự, Luật sư chuyên về hôn nhân và gia đình sẽ phù hợp trong các vụ án Ly hôn, phân chia tài sản, quyền nuôi con, cấp dưỡng, thừa kế, liên quan đến tranh chấp đất đai thì cần luật sư chuyên về nhà đất….Hoặc liên quan đến việc thành lập, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp thì cần một luật sư chuyên về Kinh doanh thương mại, doanh nghiệp, kế toán…

Kinh nghiệm là yếu tố vô cùng quan trọng để giải quyết vụ việc, bởi lẽ dù luật sư được trang bị những kiến thức pháp luật rất cơ bản nhưng có thể vì kinh nghiệm chưa nhiều trong lĩnh vực cần giải quyết thì có thể cũng dẫn tới những thiếu sót vì pháp luật đôi khi không hướng dẫn chi tiết dẫn đến mọi địa phương áp dụng hay thực hiện một cách khác nhau, hoặc luật sư cần kinh nghiệm thực tế để đề xuất giải pháp với Cơ quan chức năng có thẩm quyền và cả đương sự trong vụ việc mình nhận thực hiện.

           . Thứ ba, Luật sư giỏi, có tâm phải luôn khách quan và không hứa trước kết quả:

Trên thực tế, nhiều luật sư khi tiếp nhận vụ việc vì nhiều lý do luôn tạo cho khách hàng viễn cảnh tích cực, dẫn đến nhiều khách hàng luôn tin rằng vụ việc mình chắc chắn thắng kiện, thậm chí thực tế nhiều luật sư hứa hẹn trước kết quả chắc chắn với khách hàng. Tuy nhiên, điều này là trái với Quy tắt đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư.

Luật sư giỏi, uy tín cần phân tích, nhận định các chứng cứ một cách khách quan, thẳng thắn và có trách nhiệm với nhận định của mình, đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất, làm sao để có thể mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng mà đảm bảo không trái với quy định của pháp luật.

          .Thứ tư: Luật sư giỏi, có tâm, chuyên nghiệp luôn năng động, dũng cảm và đồng hành cùng với khách hàng mọi lúc và mọi nơi:

Nghề Luật sư là nghề nghiệp đặc biệt và cũng khá nguy hiểm, thực tế trong quá trình hành nghề, nhiều luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự…không ít lần bị đe dọa, hành hung nếu luật sư giỏi nhưng không dũng cảm đối mặt với cái xấu, cái ác thì sẽ không thể giúp được khách hàng, không bảo vệ được quyền lợi hợp pháp, bảo vệ lẽ phải cho khách hàng thì sẽ không mang đến công bằng cho xã hội.

Nên Luật sư giỏi cũng cần phải dũng cảm đối diện với cái xấu, cái ác và cái trái pháp luật để bảo vệ lẽ phải, bảo vệ công bằng cho xã hội đặc biệt là quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Ngoài ra , một luật sư giỏi có tâm và chuyên nghiệp  là luật sư có tuổi nghề cao, Tốt nghiệp  Đại học chính quy thuộc các trường danh tiếng TOP 1 như: Tốt nghiệp Đại Học Luật TPHCM và Đại học Luật Hà Nội . Luật sư giỏi còn là Luật sư tuổi đời còn trẻ nhưng có kinh nghiệm nhiều năm . Căn cứ vào Thời gian Tốt nghiệp Đại Học Luật, thâm niên theo Thẻ Luật Sư Và Chứng chỉ Hành Nghề. Nơi  làm việc của họ  ở Văn phòng luật sư có trụ sở lâu đời ổn định , Văn phòng đẹp lớn ngăn nắp ( Có thể nơi  làm việc của họ  vừa tại nhà riêng vừa là  Văn Phòng luật sư ) . Luật sư giỏi  còn là dũng cảm đối diện với mọi khó khăn trong vụ án, đồng hành và không bỏ rơi khách hàng, luôn quan tâm – chia sẻ và phối hợp chặt chẽ với khách hàng để giải quyết nhanh chóng và mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *