Luật sư tư vấn Miễn phí cho người nghèo Quận Bình Tân

Hoạt động cung cấp dịch vụ pháp lý của luật sư cho cá nhân trong những năm qua đã tăng cả về số lượng và nâng cao một bước về chất lượng. Số vụ việc về hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình, kinh tế, lao động, hành chính, tư vấn pháp luật, các dịch vụ pháp lý khác mà luật sư tham gia đều tăng. Việc bào chữa cho bị can, bị cáo theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng được các luật sư tích cực tham gia, đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Ngoài lĩnh vực tham gia tố tụng và tư vấn pháp luật thì đại diện ngoài tố tụng và các dịch vụ pháp lý khác mà phổ biến là giúp cá nhân, tổ chức thực hiện các thủ tục pháp lý như thủ tục thành lập doanh nghiệp, chuyển nhượng bất động sản, xuất nhập cảnh v.v… cũng đã được các luật sư quan tâm. Kết quả đạt được trong các lĩnh vực hành nghề này là số lượng vụ, việc mà cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ của luật sư ngày càng tăng, mở ra nhiều cơ hội, tạo nhiều việc làm cho luật sư.

Đối với người nghèo, việc theo một bản án là điều quá sức bởi chi phí cho vụ kiện thường quá cao. Ở các dịch vụ tư vấn pháp lý, văn phòng luật sư, người có nhu cầu tư vấn luật thường phải trả tiền bằng phút, nếu mượn luật sư theo đuổi một vụ kiện thì thân chủ phải chi ra một khoản tiền không nhỏ tùy vào mức độ phức tạp của vụ việc, nhưng số tiền phải bỏ ít nhất là 10 triệu đồng/vụ. Chi phí cao đã làm cho người nghèo không còn nghĩ đến ý định mang đơn khởi kiện dù biết có thể thắng kiện. Hoặc khi có quyết định mang đơn đi kiện thì biết rằng đã hết thời hạn khởi kiện.

Tham gia bào chữa cho người nghèo đã nhiều năm, luật sư Từ Tiến Đạt, Văn phòng Luật sư Đạt Điền cho biết: “Người nghèo khi tham gia khởi kiện nhưng không tìm hiểu rõ các bước khởi kiện nên phải đi lại nhiều lần, mất thời gian, công sức, tiền bạc. Hơn nữa, họ thường thiếu chứng cứ quan trọng liên quan tới vấn đề muốn kiện, trong khi thừa chứng cứ vụn vặt nên trước Hội đồng xét xử họ thường lúng túng. Đưa sai yêu cầu nên không hài lòng với kết quả tòa đã tuyên mà cứ mang đơn đi kiện hết cấp sơ thẩm, phúc thẩm tới tối cao mà cũng không mang lại hiệu quả.

Vui với niềm vui của những người nghèo lấy lại được công bằng; cảm động khi được thấy những nụ cười chan nước mắt của thân chủ sau phiên tòa khi được giúp kéo ra khỏi vòng lao lý hoặc đòi lại được công bằng; được nhận những cái bắt tay và lời cảm ơn chân thành…, đó chính là động lực để luật sư Đạt cùng các đồng nghiệp trong công ty nỗ lực duy trì chương trình bào chữa miễn phí suốt nhiều năm qua. Các luật sư năng nổ đi nhiều tỉnh thành, không quản ngại khó khăn, sẵn sàng bỏ tiền túi để đi bào chữa cho những người nghèo khó, chỉ với mong muốn duy nhất rằng pháp luật phải đúng người đúng tội, không để người nghèo phải thua thiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *